4 vấn đề không thể quên khi chọn mua nhà

4 vấn đề không thể quên khi chọn mua nhà

Có nhiều người quan niệm “An cư lạc nghiệp” – mua được nhà, ổn định chỗ ở rồi mới yên tâm làm việc. Tuy nhiên, vấn đề mua nhà không phải chuyện đơn giản. Nếu không xem xét kỹ lưỡng về tài chính cùng các vấn đề khác như vị trí, pháp lý… việc mua nhà có thể trở thành áp lực vô hình đè nặng lên cuộc sống của gia đình bạn. Vì vậy, trước khi quyết định mua nhà, bạn nên cân nhắc những điều dưới đây để mắc phải sai lầm về sau.

Vấn đề tài chính

Bên cạnh vấn đề sở thích chọn lựa của bạn thì tài chính là vấn đề quan trọng hàng đầu quyết định bạn sẽ mua loại nhà nào. Vì vậy trước khi mua nhà, bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng bài toán thu nhập của mình và cả gia đình để tránh tạo áp lực trả tiền gốc và lãi vay ngân hàng mỗi tháng.

Theo các chuyên gia về tài chính, để không lo về áp lực trả tiền ngân hàng, người mua nhà cần phải dành khoảng 40% thu nhập để lo cho vấn đề này sau khi đã trừ đi toàn bộ chi phí sinh hoạt của cả gia đình.

Thêm vào đó, trước khi quyết định mua nhà, bạn cần có sẵn số tiền thanh toán hợp đồng ít nhất là khoảng từ 30% giá trị căn hộ. Vì ngân hàng thường chỉ cho vay 70% giá trị theo định giá của họ và đôi khi mức giá căn hộ bạn mua mà ngân hàng định ra sẽ thấp hơn mức giá thị trường bạn mua. 

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu kỹ về cách tính lãi suất ngân hàng và cân đối với thu nhập bản thân xem có ổn định hay không. Bạn cũng nên tìm hiểu về biên độ lãi suất của các ngân hàng theo từng năm, đồng thời yêu cầu phía ngân hàng cung cấp bảng dự báo lãi suất trong khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi biên đô lãi suất ngân hàng biến động đột ngột. Điển hình như nhiều ngân hàng lúc đầu chỉ đưa ra mức lãi suất ưu đãi 6.5% nhưng chỉ sau nửa hoặc 1 năm sau số tiền lãi có thể lên tới 11 – 12%/ năm.

Bạn nên lập một quỹ tài chính riêng dành cho những trường hợp khẩn cấp ít nhất trong vòng 6 tháng sinh hoạt phí. Điều này sẽ giúp bạn có được “chiếc phao cứu sinh” phòng khi có vấn đề rủi ro, sửa chữa nhà cửa… cần đến tài chính mà không làm ảnh hưởng đến việc trả lãi mua nhà hàng tháng.

Vấn đề vị trí, môi trường

Sau vấn đề tài chính, vị trí và môi trường sống của căn nhà bạn chọn mua chính là yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Vị trí ngôi nhà của bạn mua phải đảm bảo được việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản của bạn và cả gia đình.

Trước tiên bạn nên khảo sát vấn đề giao thông đi lại của căn hộ, có thuận tiện cho bạn và các thành viên trong gia đình làm việc và học tập không? Có xảy ra vấn đề ùn tắc vào giờ cao điểm không? Có ngập úng vào mùa mưa bão hay không? Bạn không nên chọn căn hộ quá xa chỗ làm việc vì điều này về lâu dài sẽ khiến bạn mệt mỏi mỗi khi phải đi làm và về nhà hàng ngày. Chưa kể tắc đường xảy ra vào giờ cao điểm nếu áp lực mật độ dân số đè nặng lên hạ tầng giao thông.

Các khu vực xung quanh căn hộ cần được xem xét kỹ lưỡng nhiều lần trong ngày: sáng, chiều, tối trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Đặc biệt lưu ý, bạn cần nắm được khả năng thoát nước khi trời mưa và bốc mùi khi trời nắng xung quanh căn hộ.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu cụ thể các vấn đề liên quan như quy hoạch chung của khu vực hiện tại và trong tương lai, an ninh trật tự, thành phần dân cư, điện nước, tiếng ồn, các tiện ích công cộng như chợ, trường học… xung quanh. Nhiều người khi mua nhà hay bỏ qua những yếu tố này nhưng trên thực tế những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn nếu bạn quyết định chọn mua căn nhà đó. Bạn chỉ cần bỏ ra vài giờ đồng hồ để khảo sát quanh khu vực căn nhà và tìm hiểu từ người dân sinh sống gần đó để nắm được những thông tin chính xác nhất.

Vấn đề pháp lý

Bạn nên kiểm tra thật kỹ các thông tin, tinh pháp lý của căn hộ. Các mục được ghi nhận trong Giấy chứng nhận, bạn nên đặc biệt chú ý đến các mục như “những lưu ý khác”, “sơ đồ vị trí” và “nội dung trang bổ sung” để tránh những rủi ro về tài sản sau này.

Đối với từng loai hình nhà ở, bạn nên xem xét kỹ các vấn đề pháp lý cụ thể xoay quanh. Nếu bạn mua nhà mặt đất, bạn cần kiểm tra xem căn nhà đó có thuộc diện quy hoạch hay dải thể hay không? Có xảy ra tranh chấp với hàng xóm láng giềng hay anh em trong nhà hay không?... Để biết thông tin chính xác, bên nên đến phòng quản lý đô thị địa phương để xem quy hoạch hoặc hỏi han thông tin từ hàng xóm sinh sống bên cạnh.

Việc xem xét kỹ lưỡng các vấn đề pháp lý sẽ giúp bạn tránh khỏi những tránh chấp về sau. Một khi căn nhà đã vướng vào các vấn đề về pháp lý, sau này bạn có muốn bán hay cho thuê cũng rất kén người mua.

Vấn đề thương lượng giá

Thông thường người bán nhà sẽ luôn nói giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực sự của căn nhà. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại hỏi việc đàm phán giá cả với họ. Bên cạnh đó, để biết được mức giá thực của căn hộ bạn nên tham khảo từ những người có kinh nghiệm chuyên môn về nhà đất, nhờ nhân viên môi giới hoặc tham khảo giá trên mạng. Bạn nên là người trực tiếp đàm phán giá với chủ nhà, nhân viên mối giới (nếu có) chỉ nên đóng vai trò tư vấn.

Sau khi đàm phán giá thành công, bạn nên cũng với chủ nhà thống nhất lựa chọn một văn phòng công chứng uy tín để thực hiện các thủ tục hợp đồng mua bán, công chức, khai thuế một cách hợp pháp, đúng quy định và nhanh chóng. Việc thanh toán nên được diễn ra tại ngân hàng để đảm bảo đầy đủ giấy tờ chứng minh giao dịch phòng những trường hợp hợp đồng mua bán không thực hiện được vì lý do nào đó.

Một mẹo nhỏ ở đây là khi giao dịch đặt dọc hay thanh toán tiền nhà, bạn nên chuyển khoản qua ngân hàng thay vì đưa tiền mặt. Điều này sẽ giúp giảm bớt thời gian đếm tiền, không lo tiền giả hay gặp bất chắc khi mang số tiền lớn đi đường.