Chia sẻ kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư

Chia sẻ kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư

Khi mua nhà chung cư, chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện tiến hành bàn giao căn hộ, bạn nên ghi nhớ những kinh nghiệm nhận bàn giao nhà dưới đây để việc sinh sống sau này của gia đình bạn đảm bảo an toàn và chất lượng. Cùng với đó, trách nhiệm của chủ đầu tư khi hoàn thiện, bàn giao nhà cho người dân cũng là vấn đề hiện đang được rất nhiều người mua nhà quan tâm.

Nghiệm thu phần sở hữu riêng

Khi tiếp nhận nhà bàn giao từ chủ đầu tư, bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ cả phần sở hữu chung và riêng. Đây là những kinh nghiệm quá báu được chia sẻ từ chính những người dân hiện đang sống tại các căn hộ chung cư trên các diễn đàn hay nhóm mạng xã hội.

Với phần sở hữu chung, bạn cần yêu cầu phía chủ đầu tư cung cấp bản vẽ mặt bằng căn hộ, hệ thống mạng điện, nội thất của căn hộ sẽ dễ dạng kiễm tra hơn.

Bạn cần xem xét cẩn thận hệ thống đèn của cả căn hộ như đèn trần, bếp, ban công… xem có hoạt động ổn định không, có hiện tượng vỡ, nứt hay không? Nếu hệ thống điện và ổ điện bạn cảm thấy bất hợp lý, có thể yêu cầu bên chủ đầu tư bố trí lại. Bạn cần kiểm tra xem các thiết bị lắp đặt sãn như điều hòa, bếp nấu, thông gió… có chạy tốt không? Có hiện tượng rò rỉ khí ga, đường ống không?

Với hệ thống cấp nước, cần mở thử các vòi, đầu cấp nước và xả toilet xem có nước đầy đủ và chảy tốt không. Hệ thống thoát nước cần phải hoạt động tốt không có hiện tượng ứ đọng nước quá lâu. Lực nước chảy tại các vòi hoa sen, vòi sịt vệ sinh cần đủ mạnh, không bị rò rỉ nước kh sử dụng. Nếu có, bạn cần yêu cầu sửa ngay. Nên kiễm tra nhà vào ngày mưa để xem nhà có bị hiện tượng thấm nước vào chân tường, lô gia, ban công hay hộp kỹ thuật hay không.

Phần nội thất, bạn cần kiểm tra xem cửa phòng có bị lệch vênh hay không? Bản lề cần mới, mở ra vào nhẹ nhàng không vướng mắc, kêu tiếng, hay hoen rỉ. Cần xem xem hệ thống cửa trượt có bị xước hay chân cửa có bị lỗi hở, cong vênh hay không. Nếu bất cứ thứ gì bạn thấy lăn tăn, không ưng ý cần yêu cầu đổi ngay.

Với phần thô, bạn nên xem kỹ để đảm bảo phần tường, trần sơn đều màu, không bị loang lổ, nứt, xước hay không bằng phẳng nhất là khu vực quanh ổ điện, ống điều hòa, quạt thông gió. Cần yêu cầu khắc phục xử lý ngay khi phát hiện ra lỗi, điều này sẽ giúp bạn sau này tránh được việc phải đối mặt với tình trạng rò rỉ nước, mất thẩm mỹ, thiếu an toàn.

Gạch lát sàn và ốp tường đảm bảo thẩm mỹ, hoàn thiện không có hiện tượng xước, nứt vỡ, ố bẩn do vôi, vữa hay sơn, hóa chất khác. Gạch lát đảm bảo thẳng hàng lối, không lõm lồi thụt. Cần yêu cầu xử lý ngay khi có bất kỳ lỗi nào làm bạn không ưng ý.

Kiểm tra phần sở hữu chung

Bạn cũng đừng quên kiểm tra thật kỹ phần sở hữu chung của tòa nhà. Với đặc điểm được sử dụng bởi nhiều người với tần suất và tỉ trọng lớn nên phần sở hữu chung cũng cần phải đảm bảo chất lượng tốt, an toàn và bền vừng với thời gian.

Hộp phòng cháy chữa cháy, cần thử chuông báo cháy để xem nó có hoạt động tốt hay không. Cũng cần kiểm tra hộp cứu hóa tại các hành lang đặc biệt là những nơi gần căn hộ của mình nhất để đảm bảo các thiết bị cơ bản như vòi nước, búa thoát hiếm đểu đầy đủ và đảm bảo chất lượng chuẩn.

Tiếp theo là thang máy. Bạn cần kiểm tra thang máy thật cẩn thận để đảm bảo cabin đóng mở và hoạt động trơn tru. Theo kinh nghiệm của nhiều dân cư, bạn nên để ý kỹ khi mở thang máy thì cabin đã lên tới nơi chưa. Điều này đặc biệt quan trọng, giúp bạn tránh được nguy cơ rủi ro tai nạn đáng tiếc xảy ra.