Mua nhà trả góp nên cân nhắc những điều gì ?

Mua nhà trả góp nên cân nhắc những điều gì ?

Nếu chưa có đủ khả năng tài chính để thanh toán một lần khi mua nhà, bạn có thể tính đến việc mua nhà trả góp. Tuy nhiên, một khi quyết định mua nhà trả góp, bạn cần phải cân nhắc và tính toán kỹ lượng đặc biệt là vấn đề tài chính chi tiêu hàng tháng để việc mua nhà không trở thành gánh năng khiến bạn ăn không ngon ngủ không yên.

Xác định khả năng tài chính

Việc tự đánh giá khả năng tài chính của gia đình là yếu tố quan trọng hàng đầu trước khi bạn quyết định mua nhà trả góp. Đánh giá đúng khả năng tài chính hiện tại của gia đình bạn sẽ giúp bạn tránh khỏi việc rơi vào tình trạng không thể trả được nợ, phát sinh thêm các khoản vay không đáng có khiến giá trị căn hộ bị đẩy lên vượt quá giá trị thật.

Cách đơn giản nhất để xác định năng lực tài chính khi mua trả góp nhà như sau: tài chính của gia đình bạn sẽ bao gồm toàn bộ số tiền tiết kiệm, thu nhập hàng tháng của cả gia đình sau khi đã trừ đi toàn bộ tiền chi tiếu sinh hoạt. Ngoài ra bạn có thể tính thêm khả năng hỗ trợ tài chính từ người thân hoặc bạn bè. Số khoản vay hỗ trợ này sẽ không tính lãi hoặc có lãi suất thấp hơn lãi ngân hàng hay cố định trong suốt thời hạn vay.

Tiếp đó, bạn sẽ tính toán đến khả năng trả nợ sau khi mua nhà. Bạn cần biết rõ số tiền hàng tháng bạn cần bỏ riêng để trả góp nhà là bao nhiêu, mức lãi suất sẽ biến động như thế nào? Liệu lãi suất có khả năng đột biến không? Điểm quan trọng là bạn cần tính toán xem liệu với mức thu nhập hàng tháng của gia  đình mình, sau khi từ tiền trả góp hàng tháng thì có đủ để bạn và gia đình thoái mái sinh hoạt không? Mức khả quan nhất là vẫn đủ để bạn dành ra một khoản tiết kiệm, phòng khi có bất kỳ phát sinh nào xảy ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, để đảm bảo nguồn tài chính và khả năng trả nợ, người mua nhà tốt nhất chỉ nên vay tối đa 30 – 40% giá trị căn hộ.

Nhìn chung, nếu thu nhập và hỗ trợ tài chính của gia đình bạn cao hơn so với số tiền dành ra để trả góp việc mua nhà trả góp là phương án rất khả quan. Nếu không, bạn xem xét lại kế hoạch mua nhà trả góp thật kỹ lượng.

Tìm hiểu giá bán trên thị trường

Mua nhà chung cư hiện nay có 2 phân khúc: chung cư mới từ các dự án đang xây và căn hộ tại các dự án đã hoàn thiện.

Đối với các dự án đang xây dựng, bạn nên tìm hiểu thông tin giá thông qua các sàn giao dịch bất động sản đang phân phối. Bạn có thể khảo sát giá qua nhiều bên để biết được mức giá tốt và gần nhất với giá trị thực của căn hộ. Thông qua đó, bạn có cũng thêm tìm hiểu thêm về năng lực của chủ đầu tư, chính sách bán hàng và những ưu đãi dành cho khách hàng trả góp.

Với các căn hộ tại dự án đã bàn giao, bạn có thể lên các diễn đàn hay nhóm trên mạng xã hội của dân cư dự án đó để tham khảo giá hoặc tới trực tiếp dự án tìm hiểu từ những người dân sống lân cận. Không những biết được giá thực của căn hộ, có thể bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin hữu ích khác về dự án bạn đang nhắm mua.

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án

Tất nhiên trước khi mua nhà, bạn đều cần phải tìm hiểu thật cặn kẽ về dự án chung cư đó. Các thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua là vị trí, chủ đầu tư, thiết kế, tiện ích, cơ sở hạ tầng giao thông trong và ngoài dự án, chính sách bán hàng…

Việc tìm hiểu những thông tin này, bạn có thể tham khảo qua các trung tâm môi giới bất động sản uy tín để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Nhưng tốt nhất là bạn nên tới trực tiếp dự án, tìm hiểu thông tin thực tế từ việc khảo sát thực tế dự án, giao thông, hạ tầng cơ sở, vấn đề thoát nước, ngập úng khi mưa bão… Cũng như thông tin được cung cấp từ những người dân sống gần dự án nếu như dự án này đã đi vào hoạt động.

Tìm hiểu chủ đầu tư là việc rất quan trọng nhất là khi bạn đang có ý định mua trả góp. Bạn có thể tham khảo thông tin chủ đầu tư và chính sách hỗ trợ mua bán căn hộ qua sàn giao dịch bất động sản hoặc qua các trang website chính thức của dự án. Bạn nên tìm hiểu thêm xem chủ đầu tư có uy tín hay không? Có từng vướng vào những vụ bê bối hay tranh chấp gì về pháp lý hay tài chính với các dự án trước hay không? Những điều này sẽ góp bạn chọn được chủ đầu tư uy tín, tránh gặp phải tình trạng tiền mất tật mang như nhiều người dân ở chung cư hiện nay.

Kiểm tra kỹ thông tin hợp đồng mua bán

Sau khi chọn được căn hộ ưng ý, bạn nên xem xét thật kỹ lưỡng nội dung các điều khoản và phụ lục đi kèm (nếu có) trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua bán. Các mục quan trọng như giá cả, diện tích, phương thức thanh toán, thời gian thanh toán và các chi phí khác phải được quy định đầy đủ, chính xác và rõ ràng. Điều này giúp bạn tránh được việc phải chi trả các khoản phát sinh có thể ảnh hưởng tới khả năng thanh toán hợp đồng của bạn

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu điều chỉnh, bổ sung các thông tin chưa thấy hợp lý, bạn hoàn toàn có quyền đề nghị phía chủ đầu tư xem xét và sửa đổi. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn từ các luật sự để hiểu rõ quyền lợi của mình trong mua bán nhà đất.