Quy định về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Quy định về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp chung cư sau khi đã bàn giao căn hộ và đi vào hoạt động từ lâu nhưng chủ đầu tư vẫn không cấp sổ hồng cho người dân. Điều này dẫn tới nhiều tranh chấp, khiếu nại của người dân đối với chủ đầu tư trong vấn đề pháp lý này. Vì vậy, thông qua bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc cấp sổ hồng cũng như những nguyên nhân chậm giao sổ hồng tại các dự án chung cư hiện nay.

Thông tin về quy định cấp sổ hồng tại chung cư

Theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị định 99/2014/NĐ-CP, chủ đầu tư các dự án chung cư có trách nhiệm phải xin giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay sổ hồng cho người dân trong kỳ hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Trong trường hợp người mua nhà muốn tự nguyện làm thủ tục này thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ và các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà ở cho người mua hoặc người thuê nhà.

Trong trường hợp, người mua tự làm thử tục đăng ký cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm: Đơn đăng ký đất đai, tài sẵn gắn liền với đất; Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật; Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng. Hồ sơ sẽ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương.

Theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ cho việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà là 0.5% x giá nhà do UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương của địa phương quy định. Nếu giá trong Hợp đồng mua bán cao hơn giá quy định thì giá được áp dụng tính lệ phí trước bạ là giá tại Hợp đồng mua bán.

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị quy định lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Giá trị lệ phí không được vượt quá 100.000 đồng/giấy với cá nhân và không quá 500.000 đồng/giấy với các tổ chức.

Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ.

Nguyên nhân chậm giao sổ hồng tại chung cư

Quy định Chủ đầu tư phải cấp sổ hồng cho người dân sau 50 ngày từ ngày bàn giao căn hộ có thể sẽ kéo dài lâu hơn vì những lý do sau đây:

Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi xin sổ hồng. Theo quy định tại khoản 3 Điều 98 của Luật Đất đai, chủ sở hữu nhà ở chỉ được cấp sổ hồng khi đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính tức là các lệ phí thực hiện thủ tục.

Chủ đầu tư chưa giải chấp tài sản tại ngân hàng khi xin giấy chứng nhận cho người mua nhà. Vì khi thế chấp, chủ đầu tư đã mang toàn bộ giấy tờ chứng mình việc tạo lập hợp pháp nhà ở và quyền sở  hữu nhà ở cho ngân hàng nắm giữ, nên theo quy định, giấy chứng nhận không được cấp.

Chủ đầu tư chậm hoặc không thể hoàn công do xây dựng không đúng bản thiết kế được phê duyệt. Cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp Giấy chứng nhận với các trường hợp căn hộ chưa hoàn công hoặc xây dựng sai bản vẽ thiết kế.

Chủ đầu tư xây dựng dự án lấn chiếm vào mốc bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định tại Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP.

Chung cư xây dựng trên đất chuyển đổi mục đích trái phép theo Điều 35 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Chủ đầu tư cho xây dựng và bán nhà khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định.

Do chủ đầu tư chậm trễ trong việc nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân.