4 điều cần biết khi chơi tranh phong thủy

4 điều cần biết khi chơi tranh phong thủy

Tranh phong thủy hiện nay được rất nhiều người sử dụng để trang trí cho căn phòng khách nhà mình đồng thời mong muốn nó sẽ mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, khi chơi loại tranh này, bạn cũng cần biết một vài điều cấm kỵ để tránh “tác dụng ngược” từ tranh phong thủy.

Không sử dụng tranh có hình thú dữ hay binh khí

Thay vì treo tranh với hình thú dữ, binh khí sẽ mang đến điều không tốt ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình, gia chủ nên chọn những bức tranh có hình sơn thủy, chim hạc hay phượng hoàng – đây điều là những hình biểu tưởng cho sự thịnh vượng, tài lộc và cát tường.

Nếu muốn treo hình thú như hổ, rồng, chim ưng hay ngựa, bạn nên cho đầu chúng hướng ra ngoài thay vì những bức tranh trực diện, tránh cảm giác bị chúng uy hiếp.

Tránh treo những bức tranh tăm tối, ảm đạo

Phòng khách là nơi sáng và rộng mở nhất của căn hộ, nơi đón tiếp khách của gia chủ vì vậy, bạn không nên treo những bức tranh có màu sắc u tối hay có cảnh tưởng ảm đạm, thê lượng, lạnh lẽo… sẽ ảnh hưởng không tốt tới người nhìn cũng như vượng khí của cả căn nhà. Tuy nhiên, những màu sắc quá đậm và chói cũng gây cảm giác khó chịu. Bạn nên hạn chế dùng các loại tranh quá cực đoạn như vậy.

Chọn lựa màu sắc của khung tranh

Khung tranh cũng cần chọn mùa phù hợp vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy tranh treo trong phòng khách. Để dễ chọn lựa, bạn nên lấy khung tranh có màu hợp với mệnh của gia chủ. Nếu gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng những sáng và nóng như đỏ, tím, xanh lá cây. Mệnh Thủy hãy chọn khung tranh màu xanh nước biển, đen hay màu tro. Gia chủ mệnh Kim có thể chọn màu khung ánh kim, vàng hay trắng. Mệnh Mộc có thể tham khảo khung tranh màu xanh lục, xanh lá hay nâu. Riêng mệnh Thổ nên chọn khung màu vàng hoặc nâu là hợp nhất.

Yếu tố ngũ hành khi treo tranh phong thủy

Theo quan niệm của phong thủy, vạn vật trên đời này đều bị chi phối bởi Ngũ hành. Vì vậy, khi chọn treo tranh phong thủy, bạn cũng nên chú ý đến Ngũ hành. Ở mỗi hành khác nhau trong Ngũ hành đều có cách chọn tranh phù hợp khác nhau. Việc chọn lựa được kiểu tranh phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ góp phần mang lại nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe cho gia đình.

Với gia chủ mệnh Mộc, nên chọn tranh có màu xanh với hình về cỏ cây hoa lá như hình hoa mẫu đơn hay tứ quý, sông núi… sẽ mang tới nhiều tài lộc và may mắn.

Vì Mộc sinh Hỏa nên gia chủ mệnh Hỏa cũng có thể sử dụng loại tranh này. Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng có thể sử dụng tranh có tông màu đỏ, hồng cam hay tím làm chủ đạo với chủ đề liên quan tới đam mê, sức nóng hoặc mùa hạ sẽ mang tới nhiều may mắn, thịnh vượng.

Với người mệnh Thủy, một số bức tranh phong thủy có ý nghĩa cát tường liên quan tới nước như: Cửu ngư đồ, Thuyền buồm doanh nhân, tranh cá chép, tranh chim hạc, hồ nước, mặt trời mọc, hoa mẫu đơn,… sẽ là những lựa chọn tuyệt vời nhất.

Sử dụng tranh treo phòng khách bằng nguyên liệu đá quý sẽ góp phần sản sinh vượng khí cho không gian sống của người mệnh Kim. Những loại tranh treo phòng khách như: tranh mã đáo thành công, tranh anh hùng tương ngộ, tranh làng quê, thành thị, phố cổ, tranh núi cao mây phủ… sẽ phù hợp nhất với người mệnh Kim.

Gia chủ mệnh Thổ có thể chọn những bức tranh có màu nâu, vàng đất và hình ảnh tranh về đất, đá, nhà cửa, núi, đồi, tường thành… Điển hình là các loại tranh nhật núi non, thành quách, tranh phong cảnh thành phố, công trình xây dựng, kiến trúc… sẽ giúp chủ nhà phát hơn về công danh, sự nghiệp, làm ăn, buôn bán…