Bài trí phòng bếp vượng phong thủy, thêm ấm cúng

Bài trí phòng bếp vượng phong thủy, thêm ấm cúng

Theo quan niêm của người phương Đông, căn bếp trong gia đình luôn phải là nơi giữ lửa, đảm bảo cho căn nhà luôn được ấm cúng và bình an. Vì vậy, việc biết cách bố trí nhà bếp một cách hợp lý, hợp phong thủy rất quan trọng để mang tới nền tảng của sự thịnh vượng và phú quý cho gia đình. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp gia đình bạn có được căn bếp hoàn hảo, hợp phong thủy.

Bài trí phòng bếp theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, bếp thuộc hành hỏa mang tới nguồn năng lượng có tác động tới sức khỏe và tài vận của những người sống trong căn nhà.

Còn với thực tế cuộc sống hàng ngày, bếp là nơi vô cùng quan trọng. Bếp là nơi dùng để chế biến thực phẩm, mang tới những bữa ăn ngon lành cho cả gia đình. Vì vậy, điều cơ bản cần có là giữ bếp luôn trong tình trạng sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Đặc biệt, khu vực nầu nướng, dù dùng bếp gas, bếp điện hay củi cũng cần phải đảm bảo luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, khu bếp nấu là nơi tương trưng cho nguồn năng lượng của tiền tài. Bếp nấu càng được sử dụng nhiều thì gia đình đó càng có nhiều tài lộc. Với các không gian nhỏ, ít lò nấu, bạn có thể gắn thêm kính để tạo cách nhân đôi “ảo” để nâng cao tài vận cho gia đình.

Điều quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua là vị trí đặt bếp. Việc bếp đặt ngay đối diện cửa chính sẽ khiến người trong gia đình xem việc ăn uống là điều cần thiết nhất, dễ dẫn tới ăn uống quá độ do bước vào nhà đã thấy không gian bếp. Để hạn chế điều này, bạn có thể ngăn giữa không gian bếp và cửa chính bằng một bình phong hoặc treo phong linh.

Đặt bếp ngay chính giữa nhà cũng không tốt. Hành hỏa từ bếp rất mạnh, sẽ tác động không tốt tới hệ tiêu hóa khiến các thành viên trong gia đình dễ bị mắc các bệnh đường ruột như đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu… Để hóa giải điều này, bạn nên trao một cái phong linh phía trên đầu người đứng nấu hoặc gắn kính bên ngoài cửa bếp giúp chuyển dịch bếp ra  khỏi vùng trung tâm của ngôi nhà.

Nhiều nhà đặt  bếp gần cửa sau, đây chính là nguyên nhân khiến gia chủ bị hảo tiền tốn của, thất thoát tiền bạc vì nguồn khí tốt từ bếp sẽ theo đường cửa sau mà thoát ra bên ngoài. Muốn cải thiện tình trạng này, bạn có thể đặt một tấm bình phong hoặc tắm chắn giữa lò nấu và cửa sau để chặn bớt vượng khí tẩu tán ra bên ngoài. Bạn cũng có thể treo thêm phong linh để nguồn khí thịnh vượng theo những ống đồng của phong linh mà đi lên cứ không bay theo gió ra ngoài cửa.

Bạn cũng nên chú ý, tránh đặt bếp ngay dưới xà dọc hay xà ngang sẽ tạo áp lực mạnh xuống nguồn khí của bếp. Vô hình chung khiến cho việc tài vận, tiền bạc của gia chủ gặp khó khăn, vơi cạn.  

Theo quan điểm của ngũ hành tương khắc, Thủy khắc Hỏa nên không nên bố trí lò bếp cạnh bồn rửa chén hay cùng chung một hàng. Tuy nhiên, điều này khó tránh khỏi đối với các căn hộ chung cư đã được thiết kế sẵn, khó thay đổi kết cấu. Bạn có thể hóa giải được việt bếp và bồn rửa cùng một hàng bằng việc đặt giữa chúng một vật dụng bằng gỗ như thớt, ván gỗ… cách này tạo ra bộ ba: Thủy dưỡng Mộc rồi Mộc lại dưỡng Hỏa.

Với trường hợp bếp đặt đối diện bồn rửa, bạn có thể trải thảm nhỏ màu xanh lá cây hay lát sàn bếp bằng chất liệu gỗ để tương trưng cho hành mộc cũng sẽ có tác dụng tương tự như trên.