Cách bố trí phòng ngủ cho trẻ phát triển tốt nhất

Cách bố trí phòng ngủ cho trẻ phát triển tốt nhất

Phòng ngủ vốn là không gian cá nhân riêng tư, vì vậy, việc sắp xếp căn phòng ngủ của bé đúng theo phong thủy có thể góp phần tích cực trong sự phát triển và hình thành tính cách của bé. Vì vậy, khi chuẩn bị phòng cho bé, bạn nên cân nhắc những điều dưới đây để giúp bé có được căn phòng ngủ tốt nhất cho sự phát triển của bé.

Chú ý vị trí phòng bé trong căn nhà

Phòng của bé nên được bố trí ở phần giữa hoặc phía trước ngôi nhà để tạo cho bé cảm giác an toàn, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn ào từ phòng khách hay nhà bếp. Bạn cũng nên tránh đặt phòng bé gần nơi không gian trống, lạnh lẽo, u tối như nhà kho… Những nơi như vậy gây ảnh hưởng tiêu cực tới giấc ngủ cũng như sự phát triển của trẻ.

Chọn lựa mùa sắc phù hợp

Màu sắc phòng ngủ có tác động ít nhiều tới sự phát triển tâm lý của trẻ. Vì vậy, bạn cần chọn màu sắc phòng ngủ phù hợp với tính cách, giới tính của trẻ để thúc đẩy sự phát triển tâm lý, kích thích nguồn năng lượng và sự sáng tạo của trẻ.

Bạn nên chọn cách màu sắc tươi sáng, tránh màu tối khiến không gian phòng bé trở nên lạnh lẽo và u tối sẽ không tối cho tâm lý cho trẻ. Với bé gái, bạn có thể sơn màu hồng phấn, màu kem hay vàng nhẹ nhàng… Phòng bé trai, bạn có thể cân nhắc chọn những màu như xanh da trời, xanh lá cây,….

Chú ý vị trí đặt giường

Giường ngủ của bé nên đặt dựa vào tường và tránh xa cửa phòng, cửa sổ hay đối diện cửa sổ sẽ khiến giấc ngủ của bé bị tác động bởi những luồng khí lạnh từ bên ngoài xộc thẳng vào.

Bạn cũng cần chú ý đảm bảo phần gầm giường luôn thông thoáng, tránh việc sử dụng không gian này làm nơi cất trữ đồ sẽ khiến nguồn năng lượng trong phòng bị cẳn trở trong quá trình lưu thông, điều hòa, gây ra những tác động không tốt tới giấc ngủ của trẻ.

Đảm bảo phòng ngủ luôn sạch sẽ, thoáng mát

Nhằm duy trì nguồn năng lượng tích cực trong phòng bé, bạn nên chú ý vệ sinh và sắp xếp phòng bé sạch sẽ và ngăn nắp, cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho căn phòng. Tuy nhiên, cửa sổ cần phải bố trí rèm để lấy đủ ánh sáng tự nhiên ban ngày nhưng đủ che chắn nguồn không khí lạnh và những tác động xấu bên ngoài vào ban đêm.

Phòng bé còn là nơi để bé vui chơi và học tập nên bạn nên giúp bé có được không gian rộng rãi và thông thoáng. Bạn có thể sử dụng các món đồ nội thất đa năng, giúp tận dụng tối đa khả năng lưu trữ để tạo cho bé không gian phòng ngủ thoái mái vui chơi và giải trí.

Trang trí phòng cho bé

Sử dụng thêm những món đồ trang trí phòng ngủ không những có thể giúp nguồn năng lượng tích cực lưu thông mà còn góp phần phần hình thành và kích thích sự phát triển trí nào và trí tưởng tượng của bé một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cần tránh việc sử dụng đồ dùng có góc cạnh sắc nhọn trong phòng bé giúp tránh rủi ro nguy hiểm khi bé chơi đùa. Tránh đặt gương trong phòng của bé, nguồn năng lượng dương khá mạnh của nó có thể khiến bé bị ảnh hưởng về mặt tinh thần, gây khó ngủ về đêm.

Thay vào đó, bạn nên treo các bức hình đáng yêu, ngộ nghĩnh về các loài động vật hay nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích để tạo tinh thần vui vẻ và cảm giác an toàn cho bé.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc đặt quá nhiều các thiết bị điện tử hay đồ kim loại trong phòng bé như TV, máy nghe nhạc, máy vi tính… Những món đồ này thường phát ra tần số điện tử, mang khí lạnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển trí não của trẻ, phá vỡ sự ấm áp và yên tĩnh của không gian phòng ngủ.