Đại kỵ nên tránh trong bố trí phòng bếp gia đình

Đại kỵ nên tránh trong bố trí phòng bếp gia đình

Phòng bếp được quan niệm là nơi giữ lửa, góp phần tạo ra nguồn sinh khí và tiền tài cho gia chủ. Vì vậy, việc bố trí căn bếp thuận phong thủy và tránh phạm phái cấm kỵ vô cùng quan trọng. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi trong sắp xếp không gian bếp vượng phong thủy, tránh phạm gia đạo bất an.

Tránh phía Tây

Hướng Tây thuộc hành Kim, phòng bếp thuộc hành Hỏa, theo Ngũ hành, bếp mà đặt hướng Tây sẽ xảy ra xung khắc. Nếu đặt bếp ở hướng Tây, gia chủ có thể sẽ nhiều vận hạn liên quan tới sức khỏe: ốm yếu, dễ mắc bệnh…

Nếu lỡ đặt phòng bếp ở hướng Tây, bạn có thể khắc phục bằng cách đặt thêm hoa thủy tiên hoặc các loại hoa có màu vàng khác để ngăn bớt sát khí.

Tránh vị trí lộ liễu, dễ thấy

Phòng bếp là nơi chế biến đồ ăn và nấu nướng cho gia đình. Theo quan niệm phong thủy, phòng bếp nên tránh đặt ngay gần hoặc chính diện với cửa ra vào. Vì theo dân gian, “khai môn kiến táo, tài phú đa hao” – lộ diện nhà bếp sẽ khiến gia chủ nhận phải luồng khí không tốt.

Bên cạnh đó, đặt bếp như vậy còn khiến vấn đề tài chính, tiền bạc trong nhà bị thâm hụt, sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Chú ý không gian phía sau bếp

Phòng bếp là nơi chứa nhiều vượng khí, tài lộc cho gia đình nên bếp cần phải đặt ở nơi có thể dựa vững chãi. Đằng sau bếp nên cần phải có tường để nâng đỡ, như tiền tài, lộc lá trong gia đình được hậu thuẫn vậy. Cần tránh việc để phía sau bếp quá trống trải và chịu nhiều ảnh hưởng của ánh sáng.

Tương quan nhà bếp, phòng ngủ và nhà vệ sinh

Bếp là nơi chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình, vì vậy không gian bếp cần luôn đảm bảo vệ sinh, gọn gàng. Nếu không bệnh tật đường ăn uống dễ xuất hiện, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Cũng vì thế, phòng bếp không nên đặt gần nhà vệ sinh. Phòng vệ sinh chính là chứa nhiều vi khuẩn, mất vệ sinh, không phù hợp đặt gần nơi ăn uống như phòng bếp.

Thêm vào đó, phòng ngủ cũng không nên đặt đối diện với nhà bếp. Bếp là nơi chứa nhiều khí dương nóng bức, sẽ ảnh hưởng không tốt tới chủ nhân phòng ngủ. Gia chủ khi nằm ngủ sẽ cảm thấy ngột ngạt và nóng bức, không tốt cho sức khỏe lâu dài.

Xà ngang đặt qua bếp

Xà ngang thường là vật cấm kỵ trong bài trí phong thủy vì nó mang tới áp lực cho căn nhà đặc biệt là đối với phòng bếp. Cũng theo cổ nhân, bếp có xà ngang đặt trên là vô cùng bất lợi cho gia chủ.

Người nấu nướng thường xuyên ở bếp, ngang dưới xà ngang sẽ bị hao hụt, tổn hại không chỉ về sức khỏe mà còn cả tiền bạc.

Đặt bếp chéo góc

Bếp cần được đặt tại nơi tường vuông vức, ngay ngắn và vững chãi. Bếp tốt nhất đặt nơi kín gió, nhìn về hướng vượng cát. Vì vậy, các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ không nên đặt bếp ở những nơi chéo góc. 

Nhiều khi vì muốn đặt bếp đúng hướng đẹp mà nhiều gia đình buộc phải đặt bếp tọa chéo góc. Nhưng việc này nên hết sức cẩn trọng. Vì nếu không chú ý, việc đặt bếp chéo góc có thể khiến người trong gia đình dễ mắc bệnh về máu huyết, không tốt cho sức khỏe.

Tránh gió cho phòng bếp

Nhà bếp cần tránh những nơi nhiều gió. Theo phong thủy, điều này gọi là tàng phong tụ khí – cần tránh gió để được tụ khí.

Nếu đặt nhà bếp nơi lộng gió, gia đạo sẽ không được yên ổn, tạo ra nhiều sát khí trong gia đình.

Để tạo sự thông thoáng cho phòng bếp, nên sử dụng thêm quạt thông gió hay máy khử mùi, hút mùi… tránh sử dụng nhiều cửa sổ.