Gợi ý bố trí nhà ở sao cho hợp phong thủy

Gợi ý bố trí nhà ở sao cho hợp phong thủy

Phong thủy hiện là một yếu tố rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi xây dựng hay bố trí đồ nội thất trong nhà. Bài trí không gian hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc, thịnh vượng, may mắn cho cả gia đình. Chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý bố trí nhà sao cho hợp phong thủy góp phần giúp cuộc sống và công việc của gia đình bạn thêm thuận lợi, thăng tiến.

Cửa chính nhà

Theo quan niệm phong thủy, mỗi loại hình nhà ở đều sở hữu hướng và tọa. Tọa và hướng sẽ được quy định bởi phương hướng của mỗi căn nhà. Cụ thể, tọa chính là phần phía sau của căn nhà, còn phần trước mặt của cửa chính là hướng.

Thông thường tọa và hướng của một căn nhà sẽ đối nhau. Ví dụ, nếu căn nhà có cửa hướng Nam thì nhà sẽ có tọa nằm ở phía Bắc, tục ngữ hay gọi là tọa Bắc triều Nam – dưa lưng hướng Bắc, ngoảnh nhìn phía Nam.

Nhà ở chính là nơi dung nạp khí. Vì vậy, trước cửa nhà luôn luôn cần giữ sạch sẽ, thông thoáng sẽ giúp nhà dễ dàng dung nạp vượng khí. Nếu để trước cửa bẩn thỉu nhiều rác, gần nhà vệ sinh hay cống nước… sẽ khiến nguồn khí bị ô nhiễm khi vào nhà.

Ngoài ra, cửa chính rất kiêng kỵ đối diện với cửa chính, cửa sau, cửa sổ của những công trình khác hoặc cột điện, góc tường. Vì vậy, khi xây nhà hay chọn mua nhà bạn nên tránh những ngôi nhà như vậy.

Phong thủy phòng khách

Cửa chính và phòng khách nên có một khu vùng đệm hay lối đi sẽ hợp phong thủy. Nếu không, bạn có thể đặt giữa phòng khách và cửa chính một tấm bình phon hoặc giá thấp để chặn lại, sẽ giúp hóa giải xung khí.

Phòng khách cần đảm bảo đủ ánh sáng. Nếu phòng khách gần lan can, không nên đặt quá nhiều đồ vật ở lan can để tránh việc chặn ánh sáng vào phòng khách. Màu sơn tường phòng khách cần tươi sáng, tránh các màu quá tối tăm sẽ ánh hưởng tới khí vượng của căn phòng. Nhưng cũng không nên quá hòe loẹt, phô trương, màu sắc trung tính cơ bản như trắng, xám sáng hay ghi nhạt.. là tốt nhất. Kiêng kị thiết kế phòng khách tại nơi tù túng, thiếu sáng và chật hẹp.

Nên tránh xà ngang nằm giữa phòng khách sẽ khiến nguồn khí bị đè nén, ảnh hưởng tới đầu óc và tâm trí của những người ngồi ở dưới. Để khắc phục, gia chủ có thể sử dụng trần giả hoặc các đồ vật trang trí để che xà ngang lại.

Cuối cũng, gia chủ nên cố gắng bài trí phòng khách bằng những đồ vật có dạng hình tròn bởi hình dáng này tượng trưng cho sự sản sinh năng lượng hòa hợp, hoạt bát rất có lợi cho việc giao lưu, gặp gỡ giữa con người – giúp phát huy vai trò thuần nhất của phòng khách.

Phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi riêng tư cần sự kín đáo. Cửa phòng ngủ là nơi người nhà và bạn bè hay qua lại, loại khí này không tốt cho phong thủy phòng ngủ vì nó sẽ làm phá vỡ sự yên tình và riêng tư của phòng ngủ. Vì vậy, cửa phòng ngủ không nên quá rộng.

Cửa phòng vệ sinh tuyệt đối không nên đối diện với nhà vệ sinh. Phòng vệ sinh là nơi có khí ô nhiễm, uế khí nên khi đối diện phòng ngủ, nó sẽ tạo ra nguồn khí không tốt cho gia chủ, ảnh hưởng tới vượng khí của căn phòng.

Cùng với đó, phòng bếp là nơi chứa nhiều luồng khí nóng – thuần dương chi địa trong khi phòng ngủ lại thuần âm chi địa. Nên phòng ngủ cũng không nên liền hoặc đối diện với nhà bếp, sẽ gây thuận nghịch âm dương, khiến các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình dễ bất hòa.

Trong thiết kế phòng ngủ, bạn cũng nên tránh việc tạo ra những đường chéo, dốc hay góc không vuông vắn. Bởi những tạo hình này mang tính chuyển động gây mẫu thuẫn với bản chất tĩnh lặng cần có của phòng ngủ. Nên sử dụng góc vuông vì đây là tư tưởng yên bình đơn thuần cần có ở phòng ngủ.  

Khi bài trí nội thất ngủ, bạn nên tránh việc để gương đối diện với cửa phòng ngủ. Trong phong thủy, gương thường được coi là công cụ “hóa sát giải tai”. Khi gương nằm đối diện phòng ngủ sẽ như đôi mắt đang mở to, tạo ra nguồn năng lượng kính sát. Điều này sẽ gây ra nguồn khí xấu không tốt cho phòng ngủ và người sử dụng phòng đó.

Ngoài ra, nếu muốn trang trí phòng ngủ bằng cây cối, bạn chỉ nên sử dụng vài chậu cây nhỏ đặt ra cửa đổ hoặc nơi nào thoáng khí. Không nên bố trí quá nhiều cây trong phòng ngủ, dễ làm tập trung quá nhiều khí âm, do ban đêm cây cối thải ra khí CO2.