Vấn đề phong thủy tầng hầm tòa chung cư

Vấn đề phong thủy tầng hầm tòa chung cư

Tầng hầm là phần không gian kết nối giữa móng và thân của tòa, giữa phần âm dưới đất và phần dương phía trên theo quan niêm phong thủy. Theo quan niệm phong thủy, tầng hầm có vị trí quan trọng tương đương với phần đại sảnh của tòa nhà. Vì vậy, nếu bạn đang chọn lựa nhà ở chung cư thì không nên bỏ qua việc xem phong thủy cho tầng hầm.

Lối vào của tầng hầm

Theo quan niệm phong thủy, lối vào tầng hầm là nơi dẫn khí, nạp và tích tụ  năng lượng trước khi nó được khuếch tán lên các tầng trên thông qua hệ thống cầu thang bộ và thang máy. Vì vậy, nếu tầng hầm tụ được khí tôt thì cả tòa nhà sẽ được hưởng chọn vượng khí, ấm áp, tài lộc. Ngược lại, nếu khí tại tầng hầm không tốt thì tòa nhà sẽ trở nên lạnh lẽo, nghèo nàn và dễ mang đến tai họa.

Vì vậy, nên khi xem xét tầng hầm của tòa chung cư, bạn nên lưu ý. Nếu phía trước tòa nhà là đường một chiều – dòng phương tiện di chuyển từ bên trái qua phải, cổng vào mở phía bên phải thì sẽ hấp thụ được luồng khí màn nhiều tài lộc, thịnh vượng. Nhưng nếu cổng tòa nhà mở phía bên phải thì tán khí vất vả.

Trong trường hợp trước tòa nhà là đường lớn hai chiều thì nên mở lối bên phải nếu là tòa chung cư để ở. Vì với các tòa chung cư, lối vào phía bên phải sẽ giúp giảm bớt âm nặng, tạo sự ấm áp, tươi vui cho dân cư sinh sống bên trên.

Nếu phía trước là đường đi nội khu thì nên mở cổng phía nào có đường nội bộ ngắn hơn để nghênh đón cát thủy.

Lối ra của tầng hầm

Cả lối ra và lối vào của tầng hầm không nên đối diện với của trước và cửa sau, tài khí sẽ khó tích tụ. Lối ra vào chung nhau cũng là việc không tốt vì nó như nút cổ chai khiến khí vào và khí ra gặp nhau bị xung đột tạo ra nhiều bất lợi thụ khí cho cả tòa nhà.

Phong thủy lý tưởng nhất là lối vào ra tách biệt sao cho xe di chuyển trong tầng hầm tạo thành một vòng chữ U, sẽ dễ tích tụ vượng khí tốt.

Cách bố trí chỗ để xe

Cách bố trí chỗ để xe hay layout là cách phân chia khu vực đỗ xe, quy định kiểu đỗ, vị trí đầu đuôi, biển chỉ dân và đường đi lối lại. Quy hoạch layout phải thuận theo phong thủy.

Cụ thế, chiều lưu thông của tầng hầm nên cùng chiều với dòng khí lưu thông từ cửa vào, không nên chạy ngang hay dọc. Điều này vừa dễ tán khí tốt lại gây xung đột với chiều đường giao thông.

Vạch sơn kẻ trên đường nên có màu sáng, dễ nhìn nhưng không gây chói mắt. Hệ thống vạch kẻ này cũng cần phải được sơn lại định kỳ để kích hoạt năng lượng cũng như đảm bảo an toàn trong hầm gửi xe.

Hệ thống bình cứu hỏa chữa cháy cần đường trang bị đầy đủ. đặt nơi thuận tiện, dễ nhìn và phải được thường xuyên kiểm tra hoạt động.

Tầng hầm chỉ nên dùng để để xe, không nên tận dụng làm kho. Vì kho là nơi chứa nhiều vật dụng, tạp phẩm ít khi dùng đến và khá lộn xộn. Dùng tầng hầm làm nơi để đồ kho sẽ tạo ra nhiều âm khí không tốt, ảnh hưởng tới khu vực phía trên tòa nhà.

Thông gió và ánh sáng

Quạt thông gió tại tầng hầm phải luôn hoạt động. Khói ống xả và sức nóng từ động cơ xe đều mang đến nguồn khí không tốt, giảm đi cát khí của tầng hầm. Vì vậy, quạt thông gió sẽ cần hoạt động liên lục để loại bỏ những khí độc đó, đảm bảo vượng khí phong thủy được lưu giữ lại, tránh ô nhiễm và nguy cơ ngạt bí dẫn tới cháy nổ tại tầng hầm chung cư.

Ánh sáng yếu ở tầng hầm sẽ là điều kiện thuận lợi cho âm khí phát triển, tích tụ gây bất lợi cho tòa nhà. Ánh sáng cần đủ chan hòa để tạo ra năng lượng tích cực, làm cho dương khí tích tụ, góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Vấn đề thiết kế

Bên cạnh việc bố trí layout hợp lý, cần chú ý trang trí cách hệ thống đường ống dẫn khí, dẫn nước và dây điện một cách hợp lý và hài hòa. Không nên sơn màu đen sẽ mang tới cảm giác nặng nè và tiêu cực.

Theo góc độ phong thủy và cả tâm lý học, những ấn tượng đầu tiên khi đi vào tầng hầm gửi xe sẽ có tác động không nhỏ đến tinh thần của khách. Một tầng hầm gửi xe có cách bài trí nịnh mắt, sáng sủa, hài hòa về layout và màu sắc sẽ kích thích nguồn năng lượng tích cực và sự hưng phấn của khách tới tòa nhà, góp phần vào thành công của việc giao dịch hay mua sắm.

Vấn đề vệ sinh tầng hầm

Công tác vệ sinh đóng vai trò quan trọng ví như hơi thở của phong thủy vậy. Dù công trình có đẹp đẽ, thiết kế hợp phong thủy tới đâu mà lại lộn xộn, bẩn thỉu thì cũng coi như thất bại. Sự sạch sẽ của một công trình thể hiện dương khí và năng lượng tích cực. Vì vậy, tầng hầm luôn phải được dọn dẹp sạch sẽ, đặc biệt kiêng kỵ tình trạng ngấm nước, rò rỉ và bốc mùi.

Nhân viên bảo vệ soát vé

Nhân viên soát vé tại khu vực hầm phải là người khỏe mạnh và vui vẻ. Ấn tượng ban đầu và khi ra về của khách hàng đều ảnh hưởng nhiều bởi thái độ và cách phục vụ của nhân viên soát vé. Vì vậy, chọn người bảo vệ soát vé tại tầng hầm rất quan trọng. Vì tầng hầm là nơi khá kín, nhiều khói bụi, ồn ào nên cần chọn người có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, vui vẻ và nhiệt tình với khách. Có thể ví người soát vé như thần tài của tòa nhà vậy cần phải chọn lựa cẩn thận.