Chung cư ven đô sao cứ mãi vắng khách

Chung cư ven đô sao cứ mãi vắng khách

Những dự án chung cư tại vùng ven đô có vai trò lớn góp phần giảm sức ép dân số cho vùng nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nay các khu đô thị mới tại vùng ven đô đang đối mặt với tình cảnh không có người ở hoặc người mua xong rồi bán tháo. Thực tế này đặt ra bài toán về vấn đề cơ sở hạ tầng giao thông tại thủ đô – điểm yếu kéo dài con đường tới thành công của các dự án khu đô thị xa vùng lõi.

Thực tế vắng khánh của đô thị ven đô

Một loạt các dự án khu đô thị điển hình tại vùng ngoại ô thành phố đang phải đối mặt với tình trạng vắng vẻ, “ế” khách kéo dài mà không có dấu hiệu khởi sắc.

Cuộc tháo cháy mang tên khu đô thị Đặng Xá

Những năm 2010 – 2012, dự án nhà ở xã hội tại Đặng Xá, Gia Lâm đã trở thành một hiện tượng của thị trường bất động sản Hà Nội lúc bấy giờ. Mặc dù nằm tại vùng ngoại ô nhưng với những ưu thế thuận lợi về kết nối giao thông như: nằm tại trục cửa ngõ Đông Bắc, dọc Quốc lộ 5 đi Hải Phòng, quốc lộ 1 mới đi Lạng Sơn, đặc biệt gần gũi với 1 loạt các cây cầu: cầu Vĩnh Tuy cách khu đô thị 4 km, cầu Thanh Trì cách khu đô thị 2 km - đi vào trung tâm thành phố đã tạo nên niềm tin và sức hấp dẫn cho khu đô thị mới Đặng Xá lúc bấy giờ. Rất nhiều người xếp hàng nộp đơn xin mua nhà đến mức chủ đầu tư dự án phải chọn lựa bằng cách bốc thăm.

Sự hấp dẫn của dự án đã kéo theo thị trường mua bán thứ cấp cũng sôi động không kém. Nhiều căn hộ được mua qua bán lại, giá cũng đội lên gấp nhiều lần so với ban đầu. Qua nhiều giai đoạn, khu đô thị Đặng Xá rộng gần 80 ha nằm tại đia bàn 3 xã Cổ Bi, Trâu Quỳ, Phú Thị đã tiếp nhận khoảng 15.000 dân cư về đây sinh sống.

Nhưng chỉ sau đó vài năm, “cuộc tháo chạy” mang tên Đặng Xá bùng nổ. Đi tìm câu trả lời cho tình cảnh này của khu đô thị ven đô từng“hot” một thời này, anh Nam một chủ nhân cũ của căn hộ tại đây cho biết: Gia đình anh đã mất ăn mất ngủ trật vật mãi mới bán lại được căn hộ 2 ngủ rộng 60 mét vuông của mình.

Với mức giá tốt hơn nhiều so với nhà ở khu trung tâm cùng kỳ vọng vào khả năng kết nối giao thông thông qua những cây cầu sẽ bù đắp quảng đường dài đi vào nội thành, gia đình anh đã mua căn hộ 2 ngủ rộng 60 mét vuông tại Đặng Xá để ở với mức giá chỉ 650 triệu đồng vào năm 2012.

Thế nhưng chỉ sau thời gian đâu háo hứng với căn hộ mới, vợ chồng anh Nam tỉnh mộng với cực hình mỗi ngày dậy đi làm. Anh tâm sự “Cả hai vợ chồng tôi đều phải làm cách nhà 13 – 19 km. Tình ra mỗi ngày hai vợ chồng bỏ ra cả hơn tiếng đồng hồ để đi làm rồi cũng tầm ấy cho quãng đường đi về nhà. Đó là chưa kể những hôm mưa gió, nắng nóng rồi tắc đường liên miên. Có nhưng hôm quá mệt, tôi còn vừa chạy xe mà vừa ngủ gật”.

Sau một thời gian quá chán nản với tình cảnh mỗi ngày đi làm vất vả như về quê, gia đình anh Nam quyết định bán lại căn nhà ở Đặng Xá với mức giá rẻ chỉ 10 triệu/mét vuông và chuyển về mua dự án khác ngay gần trung tâm để ở. Anh cũng khẳng định thêm: Với cảnh trăm người đổ xô vào nội thành làm việc mỗi sáng thì những cây cầu nối hay đường xá giao thông hiện nay vẫn chưa đáp ưng được, những khu ngoại thành như vậy chỉ phù hợp với những ai sống tại chỗ - những người không phải…vượt sông Hồng mỗi ngày.

Thực trạng tháo chạy khỏi chung cư vì lý do đường xa cũng diện ra tương tự ở các khu đô thị nằm tại trục Lê Văn Lương – Tố Hữu. Thị trường bất động sản ở đây đã từng có thời gian vô cùng sôi động với một loạt những dự án hiện đại với cơ sở hạ tầng đường xá giao thông được đầu tư đồng bộ cùng hệ thống tiện ích hấp dẫn. Tuy nhiên, khu dân cư tập trung đông đúc về đây thì nghịch cảnh bắt đầu tiếp dẫn. Giao thông quá tải nhanh chóng khiến viễn cảnh chuyển dịch đô thị ra vùng ven đô đi vào bế tắc.

Hạ tầng giao thông – thách thức cho các đô thị vệ tinh

Vấn đề phát triển các khu đô thị vệ tinh nằm tại vùng ven nhằm kéo dãn dân cư, giảm áp lực nên vùng trung tâm vẫn luôn là dấu hỏi lớn đối với chính quyền thành phố mặc dù luôn được ưu tiên lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tích Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: Người Việt Nam trước giờ vẫn có ưa thích ở nơi trung tâm. Thêm vào đó, giao thông hạ tầng kết nối vào trung tâm đã yếu lại không được đồng bộ khi dân cư có sự chuyển dịch ra vùng ngoại ô đã khiến cho các dự án khu đô thị vệ tinh nổi lên một thời gian rồi nhanh chóng thoái trào.

Một khu đô thị với tiện ích nội khu đồng bộ là rất cần thiết nhưng điều này chưa đủ để lôi kéo người mua bởi nhu cầu kết nối của khu đó với bên ngoài, với vùng trung tâm là đặc biệt quan trọng.

Ông Đính nhận định thêm rằng một khu đô thị với tiện ích bên trong đồng bộ, hiện đại là rất cần thiết. Tuy nhiên, đó là chưa đủ bởi nhu cầu kết nói của khu đô thị đó với bên ngoài, với vùng lõi trung tâm là rất quan trọng.

Thông qua vấn đề này có thế thấy tầm quan trọng cực kỳ lớn của cơ sở hạ tầng giao thông cũng như mối quan hệ mất thiết của nó đối với các dự án bất động sản. Việc chuyển dịch dân số không chỉ đơn thuần là đầu tư xây dựng một loạt những khu đô thị vệ tinh mà còn cần có sự phát triển đồng bộ với hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông để không biến số tiền đầu tư hàng trăm, hàng nghìn tỉ cho các dự án bất động sản ven đô cuối cùng trở nên lãng phí.